Biến sự khác biệt thành lợi thế - bài học về đa dạng hóa nguồn nhân lực

Tận dụng sự khác biệt tăng lợi thế cạnh tranh

Trong phần thảo luận sôi nổi của buổi tọa đàm Vietnam HR Awards Forum 2019 vừa diễn ra tại TP.HCM, một cán bộ quản lý doanh nghiệp đặt ra vấn đề: “Doanh nghiệp chúng tôi đang loay hoay khi tìm hướng đi phù hợp để thúc đẩy nguồn nhân lực khác biệt với nhau về nền tảng kinh nghiệm, độ tuổi và tính cách. Liệu có công thức nào để “quy về một mối” trong công tác quản lý nguồn nhân lực như thế này?”

Trả lời cho câu hỏi trên, ông Neo Gim Siong Bennett – Giám đốc điều hành SABECO – diễn giả của tọa đàm, đã nhận định rất chân tình. “Hãy lắng nghe tiếng nói nhân viên của bạn. Hãy tận dụng tố chất khác biệt, tìm ra điểm mạnh của từng cá nhân, chia sẻ quan điểm và tìm ra điểm chung để bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Khi đó, bạn sẽ thúc đẩy được sức mạnh của sự đa dạng hóa.”

Khuyến khích phát huy điểm mạnh của từng cá nhân chính là cách gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiêp

Chia sẻ tại một trong những tọa đàm về kinh doanh và nhân sự lớn nhất trong khu vực, ông Neo Bennett đem đến với 500 khách mời những kinh nghiệm từ quá trình lãnh đạo và thực hiện chuyển đổi thành công cơ cấu nhân sự tại SABECO, với hơn 10.000 người lao động đang làm việc tại 44 công ty con và các công ty liên kết trải dài khắp các vùng miền của đất nước. Thông qua việc tôn trọng và phát huy những yếu tố truyền thống lâu đời, SABECO đã luôn khích lệ, tạo cơ hội cho các cán bộ, nhân viên lâu năm, vốn là những người có sự am hiểu phong cách làm việc với đối tác địa phương, tâm lý mua sắm cũng như khẩu vị khách hàng nội địa,được tiếp tục phát huy năng lực và cùng đóng góp cho sự phát triển chung của Công ty.Bên cạnh các sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài, việc tuyển dụng mới nguồn nhân sự giỏi chuyên môn cũng tạo luồng gió mới thúc đẩy những đổi thay và tạo nên nhiều cảm hứng, động lực mới trong công việc.

Xác định tầm quan trọng của sự đa dạng trong môi trường làm việc, SABECO áp dụng chính sách tuyển dụng và phát triển nguồn lực không chỉ dựa trên nền tảng kiến thức, năng lực và kĩ năng chuyên môn mà còn chú trọng vào thái độ làm việc, khả năng thích ứng với văn hóa doanh nghiệp . Điều này nhằm phát triển môi trường văn hóa doanh nghiệp tích cực, thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên cũng như cách hành xử của họ.

Tạo gắn kết cho một tập thể đa dạng

Chia sẻ về cách tạo sự kết nối cho môi trường da dạng như SABECO, ông Bennet Neo nhận định rằng: “Đa dạng hóa là yếu tố quan trọng đối với tổ chức, bởi điều đó đem lại sự đa dạng trong góc nhìn, cách thức giải quyết vấn đề cũng như tạo nên nhiều giá trị khác nhau cho tổ chức. Nếu nói rằng mỗi cá nhân là một “nhân tố” màu sắc, tại SABECO, chúng tôi có rất nhiều sắc màukhác nhau đại diện cho kinh nghiệm, tính cách cũng như năng lực khác nhau của mỗi người. Vậy làm thế nào để có thể kết hợp những “ nhân tố”sắc màu này thành một thể thống nhất để cùng mang lại thành công cho tổ chức? Để làm được điều đó, từng cá nhân cần phản ảnh được giá trị chung đó là Giá trị toàn cầu (Global values) với  03 giá trị cốt lõi: Collaboration (Hợp tác) – Creating values (Tạo giá trị) – Caring for stakeholders (Chăm sóc đối tác)”.

Tập thể SABECO gắn kết

Từ những giá trị nền tảng đó, SABECO tập trung xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh và công bằng cho mọi thành viên. Đồng thời việc thực hiện truyền thông nội bộ qua những câu chuyện cụ thể, những hình ảnh gần gũi tôn vinh người lao động cũng là một cách thức gắn kết hình ảnh nhân viên với doanh nghiệp, đồng thời nuôi dưỡng niềm tự hào của họ về công ty, và từ đó, xây dựng lòng trung thành, gắn bó một cách hết sức tự nhiên.

Bằng sự tôn trọng, thấu hiểu, kết hợp với việc xây dựng giá trị cốt lõi để dung hòa, tận dụng thế mạnh từ sự da dạng, SABECO hướng đến phát triển văn hóa doanh nghiệp, nơi mỗi con người SABECO là nhân tố hội tụ các tố chất “WARM”: Willingness (Sẵn lòng) -   Ability (Năng lực) – Readiness (Sẵn sàng) và Motivation (có động lực).

Nguồn: Báo Người Lao Động

Các tin khác