SABECO HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Trải qua biến động do đại dịch Covid-19 cùng với xu hướng tiêu dùng đề cao các sản phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn mang tính xanh, bền vững, các doanh nghiệp đồ uống tại Việt Nam, bao gồm SABECO liên tục chuyển mình bắt kịp xu hướng mới đó.

Dự án “Thắp sáng đường quê” do SABECO tài trợ lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại 34 vùng nông thôn

 

Bốn trụ cột trong mô hình hướng đến phát triển bền vững

Tại Hội thảo Phát triển bền vững 2023 với chủ đề: “Trách nhiệm của chúng ta - Hành động của chúng ta” do Báo Đầu tư - Vietnam Investment Review tổ chức, bà Đinh Nguyễn Thị Hường, Giám đốc Ban Truyền thông doanh nghiệp, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) chia sẻ cam kết của SABECO về hoạt động phát triển bền vững.

Với tầm nhìn sứ mệnh của SABECO là "Phát triển SABECO trở thành một tập đoàn hàng đầu trong ngành, không chỉ tại Việt Nam, mà còn khẳng định vị thế ở khu vực và thế giới", SABECO cam kết thực hiện những nguyên tắc và hướng đến phát triển bền vững dựa trên 4 trụ cột gồm: Consumption (Tiêu thụ) - Conservation (Bảo tồn) - Country (Đất nước) - Culture (Văn hóa).

Mô hình 4C này được phát triển với 4 yếu tố chính là khuyến khích người tiêu dùng tiêu thụ bia có trách nhiệm; hoạt động kinh doanh và sản xuất với nguyên tắc bảo tồn và bảo vệ môi trường; đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.

Bà Hường chia sẻ: “Trong nhiều năm, chúng tôi xây dựng cam kết phát triển bền vững dựa trên một ngôi nhà. Cam kết của chúng tôi là đem lại những điều tốt đẹp nhất cho Việt Nam thông qua những hành động cụ thể nhất, thiết thực nhất và đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam. Để thực hiện những cam kết đem lại những gì tốt đẹp nhất cho Việt Nam, chúng tôi xây dựng 4 The Best.

Thứ nhất là The Best Beer. Thương hiệu bia Saigon cam kết mang đến cho người tiêu dùng phong vị bia của người Việt. Với hệ thống 26 nhà máy trên toàn quốc, SABECO luôn chú trọng đến sự đồng nhất về chất lượng sản phẩm. Các nguyên liệu sản xuất bia được nhập khẩu từ các quốc gia châu Âu, Australia và Mỹ. Bên cạnh đó, việc phối hợp chặt chẽ với các nhà cung ứng nguyên liệu, bao bì và sản xuất luôn được chú trọng nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu với chất lượng ổn định. Sử dụng hiệu quả công nghệ sản xuất hiện đại, thiết bị được nhập khẩu từ các hãng sản xuất hàng đầu châu Âu như Krones AG và KHS.

Bia Saigon được sinh ra tại Việt Nam, trưởng thành và lớn lên cùng đất nước Việt Nam. Đến nay, Bia Sài Gòn có 148 năm lịch sử hình thành và phát triển tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết và tự hào trở thành bia Việt Nam có chất lượng tốt, đủ sức cạnh tranh toàn cầu.

Thứ hai là Best Sustainable Brewing. Chúng tôi phát triển song hành với mục tiêu tăng trưởng xanh của quốc gia. Trong quá trình thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, SABECO tuyệt đối tuân thủ luật pháp của Việt Nam, tuân thủ những quy định về môi trường, tuân thủ quy định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất để đảm bảo tất cả những hoạt động không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh.

Thứ ba là The Best Talent. SABECO tự hào có 13.000 lao động là người Việt Nam. Chúng tôi có khoảng 4-6 lần lao động gián tiếp. Đây là những người lao động trong hệ sinh thái, đơn vị cung ứng dịch vụ cho SABECO. Trong quá trình phát triển, chúng tôi không chỉ đầu tư phát triển đội ngũ nhân viên của SABECO, mà còn đầu tư phát triển đội ngũ những tài năng trẻ của Việt Nam thông qua những chuỗi hoạt động cộng đồng mà chúng tôi cam kết thực hiện.

Thứ tư là The Best Community. Là nhà sản xuất, kinh doanh, chúng tôi ý thức được rằng, SABECO có thể phát triển bền vững được hay không là nhờ vào cộng đồng. Nếu SABECO muốn phát triển bền vững thì cộng đồng phải phát triển bền vững. Đó là lý do chúng tôi cam kết phát triển cộng đồng xung quanh chúng tôi cùng lớn mạnh”.

 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà tại Nhà máy Bia Sài Gòn Quảng Ngãi được lắp đặt từ giai đoạn 1

Mở rộng trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh

SABECO sớm triển khai giải pháp bao bì bền vững cho các dòng sản phẩm của mình, sử dụng vỏ lon mỏng hơn, trọng lượng nhẹ hơn để tiết kiệm nhiên liệu. Đồng thời, doanh nghiệp thực hiện chương trình tái chế két bia, kêu gọi các đối tác trong mạng lưới phân phối trên cả nước cùng tham gia, thúc đẩy trách nhiệm xử lý bao bì sau sử dụng của các bên trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

Trước đó, SABECO vận dụng các sáng kiến tiết kiệm nước như thu hồi, tái sử dụng nước, áp dụng hệ thống CIP (cleaning in place) cải tiến để giảm lượng nước sử dụng, sử dụng bơm nhiệt để hạn chế xả nước trong thanh trùng.... Thành công trong việc giảm lượng nước sử dụng để sản xuất mỗi lít bia từ 5 lít (năm 2018) xuống còn dưới 3 lít (năm 2022).

Bắt đầu kế hoạch chuyển đổi từ năm 2018 đến nay, SABECO không chỉ thúc đẩy các sáng kiến xanh trong nội bộ doanh nghiệp, mà còn tăng cường hợp tác với các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội để triển khai nhiều chương trình phát triển bền vững trong cộng đồng, như lắp đèn năng lượng mặt trời tại các địa phương, góp phần nâng cao nhận thức về năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường.

Năm 2022, Dự án “Thắp sáng đường quê” do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp cùng SABECO đã hoàn thành 34 km đường đèn năng lượng mặt trời tại 34 vùng nông thôn thuộc 34 tỉnh, thành phố, chung tay gìn giữ môi trường bền vững và an toàn cho người dân địa phương an tâm sinh hoạt và lao động.

Với cam kết hướng đến mục tiêu nâng tầm vị thế thương hiệu Việt, góp phần dựng xây cộng đồng và đất nước Việt Nam thịnh vượng hơn, SABECO sẽ tiếp tục tăng cường các sáng kiến về tăng trưởng xanh, góp phần mạnh mẽ vào mục tiêu chung của quốc gia và từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nhờ các giải pháp đồng bộ, vừa đảm bảo tăng trưởng dài hạn, vừa tiết giảm chi phí, đồng thời tăng sự hiện diện của thương hiệu tới người tiêu dùng, năm 2022 là năm tương đối thành công của SABECO. Cụ thể, SABECO ghi nhận doanh thu đạt 34.979,08 tỷ đồng, tăng 32,6%; lợi nhuận sau thuế đạt 5.499,8 tỷ đồng, tăng 40% so với thực hiện trong năm 2021. Biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 28,8% lên 30,8%. Đây là mức lợi nhuận cao kỷ lục trong lịch sử của SABECO, bất chấp tác động từ việc các chi phí đầu vào tăng cao.

(Theo baodautu.vn)

Các tin khác