Bật lên sức mạnh nội lực trước vận hội mới 

Trong xu thế hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới hiện nay, chiến lược đúng đắn có vai trò quyết định trong sự phát triển và lớn mạnh của doanh nghiệp. Với những nỗ lực phát triển bền bỉ và ổn định,  không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm thỏa mãn sự mong đợi của người tiêu dùng,  hiện tại –   Bia Sài Gòn đang chiếm giữ vị trí dẫn đầu trong ngành Bia VN và 5 lần liên tục vinh dự được công nhận là Thương hiệu Quốc Gia.  Bia Sài Gòn cũng đã tự hào trở thành thành viên thứ 351 tại Học viện Bia Berlin – một trong những cái nôi của văn hóa bia toàn cầu. 

Người tiêu dùng Việt Nam từ lâu đã quen thuộc với thương hiệu Bia Sài Gòn của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - SABECO. Với lịch sử gần 150 năm đồng hành cùng những đổi thay của đất nước và con người Việt Nam, dòng chảy vàng óng của Bia đã và sẽ luôn được nỗ lực gìn giữ để  tiếp nối  dài đến tương lai, luôn tồn tại trong cảm xúc của những người dân Việt tự hào về sản phẩm Việt.

Hương vị độc đáo của Bia Sài Gòn là kết tinh sản vật của vùng đất phương Nam trù phú và tinh thần hào sảng phóng khoáng của người Sài Gòn, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống vui buồn  hàng ngày. Với 2 loại bia chai Larue dung tích 610 ml và bia chai 33 dung tích 330 ml thời kỳ đầu tiếp quản, đến nay, SABECO đã phát triển 13 dòng sản phẩm là bia chai Saigon Special, bia chai Saigon Export Premium, bia chai Saigon Lager, bia chai 333 Premium, bia chai Saigon Chill, bia chai Lạc Việt, bia lon Saigon Gold, bia lon Saigon Special, bia lon Saigon Export Premium, bia lon Saigon Lager, bia lon 333, bia lon Saigon Chill, bia lon Lạc Việt, góp mặt đầy đủ trên thương trường. 

Trong suốt gần 150 năm hình thành và phát triển, với bao khó khăn và thách thức, đến nay, dù trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới, nhưng Bia Sài GònBia 333 vẫn đang là thương hiệu Việt dẫn đầu thị trường bia Việt Nam và đang trên đường chinh phục các thị trường khó tính như Đức, Mỹ, Nhật, Hà Lan v..v.  

 


Luôn coi việc đảm bảo chất lượng – tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tiêu chuẩn kỹ thuật trong quản lý chất lượng lên hàng đầu. Bia Sài Gòn  đã triển khai và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 – 2008, ISO 1400 và HACCP tại Tổng Công ty, các  công ty thành viên trên khắp mọi miền đất nước. Chất lượng Bia Sài Gòn ngày càng được khẳng định và công nhận bởi hệ thống quản lý Chất lượng – An toàn thực phẩm – Môi trường do Bureau Veritas Certification chứng nhận. Sản phẩm của Bia Sài Gòn được sản xuất trên dây chuyền hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, đảm bảo độ chính xác cao đồng bộ, gắn kết trong một dây chuyền sản xuất tự động và khép kín, cùng đội ngũ công nhân và cán bộ kỹ thuật lành nghề đã mang đến sự kết hợp thành công giữa công nghệ hiện đại với cách lên men truyền thống dài ngày tạo ra những sản phẩm có chất lượng ổn định, hương vị đặc trưng riêng  biệt trên thị trường VN. 

Để mang đến cho người tiêu dùng khắp Việt Nam những sản phẩm chất lượng, Bia Sài Gòn đã không ngừng đầu tư phát triển và đổi mới công nghệ với ví dụ tiêu biểu là nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi hiện đại bậc nhất Đông Nam Á cùng hệ thống các nhà máy Bia Sài Gòn hiện đại và đồng bộ trên toàn quốc. Các nhà máy của Bia Sài Gòn không chỉ hiện đại và quy mô trong nước, mà còn áp dụng hệ thống quốc tế “Nhà máy xanh” gồm 3 tiêu chí: tiết kiệm nhiên liệu, hiệu quả cao và đặc biệt là công nghệ lọc không chất thải. Bên cạnh đó, hệ thống quản trị khoa học và hiện đại, nguồn nguyên vật liệu ổn định cùng là những yếu tố mang đến sự ổn định về chất lượng của Bia Sài Gòn. Với những nỗ lực đó, Bia Sài Gòn đã nhận đươc nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước. Những chiến thắng vẻ vang này đã mang lại niềm tự hào cho SABECO nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

Kế thừa và phát huy qua bao thế hệ, sự chia sẻ đã làm nên văn hóa của Bia Sài Gòn, thông điệp “Mang đến những điều tốt đẹp nhất cho Việt Nam” đã là kim chỉ nam cho mọi hoạt động  của Tổng Công ty và lan tỏa trên toàn hệ thống. Trong những năm qua, SABECO nỗ lực góp phần tạo nên giá trị bền vững cho cộng đồng thông qua mô hình hợp tác ba bên giữa Chính phủ, Doanh nghiệp và các Tổ chức Xã hội, thông qua cam kết:
 • Sáng tạo nên vị bia ngon nhất (The Best Beer) để khơi gợi tình yêu và niềm tự hào của người Việt đối với thương hiệu bia của người Việt
 • Sử dụng tài nguyên và vận hành sản xuất có trách nhiệm để doanh nghiệp và con người cùng phát triển, trở thành nhà sản xuất bia bền vững tốt nhất (The Best Sustainable Brewing)
 • Hỗ trợ phát triển tài năng trong nhiều lĩnh vực, góp phần bồi dưỡng nên một thế hệ những tài năng ưu tú nhất (The Best Talent)
 • Thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng với các giải pháp bền vững, cùng chung tay xây dựng nên những cộng đồng vững mạnh nhất (The Best Community)
   

 

Nền kinh tế đất nước hiện nay  đã có sự phục hồi, tăng trưởng ổn định hơn so với các năm trước, tuy nhiên, tình hình thời tiết và các biến động môi trường vẫn là một ảnh hưởng đáng kể đến tiêu dùng nói chung và thị trường bia nói riêng. Bên cạnh đó, các chính sách gia tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và hạn chế tiêu dùng đối với sản phẩm rượu bia cũng tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ Bia Sài Gòn. Đặc biệt, kể từ ngày 31/12/2015,  cộng đồng kinh tế Asean chính thức hình thành. Bên cạnh sự hiện diện của các thương hiệu bia nội địa là sự xâm nhập thị trường của các thương hiệu bia hàng đầu thế giới với  lợi thế về mặt thương hiệu và tiềm lực tài chính, tạo nên áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đòi hỏi  các doanh nghiệp  Việt phải có những “tư duy“ mới để tồn tại và hội nhập trong thị trường hàng hóa rộng lớn này.  Trước  những khó khăn và thách thức phía trước, trên tinh thần xác định thay đổi luôn là vấn đề tất yếu để tồn tại và phát triển. Ông Võ Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty đã khẳng định  "Sabeco xác định tiêu điểm trong tiến trình phát triển dài hạn là việc tái cấu trúc toàn diện trên mọi lãnh vực về cơ cấu tổ chức, hệ thống phân phối, sản phẩm, đầu tư, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp v.v  nhằm phát huy tối đa nội lực , bên cạnh việc tiếp tục thoái vốn theo lộ trình. Với phương châm “Thương mại là mặt trận hàng đầu, Kỹ thuật công nghệ là nền tảng và Quản trị là quyết định” , trên tinh thần “ Đoàn kết – đổi mới – minh bạch – hiệu quả “ , Sabeco quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra,  mang lại giá trị cao nhất cho  cổ đông và các nhà đầu tư, tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong ngành Bia tại thị trường Việt Nam, vươn tầm ra khu vực và thế giới” .

Năm 2016,  Sabeco chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM, trở thành Công ty có vốn hóa thị trường hàng đầu tại Việt Nam. Việc công khai, minh bạch cũng được xem là “cú hích” quan trọng thúc đẩy sự thay đổi, thể hiện qua việc giá cổ phiếu Sabeco tăng trưởng vượt bậc, lọt vào nhóm những cổ phiếu có giá trị cao nhất trên thị trường chứng khoán và gia tăng đáng kể giá trị cho cổ đông, nhà đầu tư.  

 


Sabeco vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới .

Lịch sử hình thành và phát triển

Nhà máy Bia Sài Gòn–Nguyễn Chí Thanh chiếc nôi lịch sử của Bia Sài Gòn

Mỗi khi nhắc đến lịch sử Bia Sài Gòn, hình ảnh đầu tiên, suy nghĩ đầu tiên được nhắc đến là Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh. Đi ngược dòng thời gian, chúng ta tìm hiểu vì sao Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh  lại được xem là “ chiếc nôi lịch sử  của  Bia Sài Gòn”.

Không biết tự bao giờ cái tên “Bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh” trở nên quen thuộc và gần gũi như cách ta gọi tên người thân của mình. Nhà máy BSG NCT khởi đầu là một phân xưởng nhỏ cũ kỹ của người Pháp từ năm 1875 của hãng bia BGI. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, nhà máy được công ty Rượu Bia miền Nam quản lý và đổi tên thành nhà máy BSG vào năm 1977 và đến năm 1993, chính thức trở thành công ty Bia Sài Gòn.

Một trong những điều đầu tiên làm nên sự đặc biệt của Nhà máy chính là vị trí đắc địa của nó. Nhà máy Bia SG – NCT là một trong số rất ít nhà máy được toạ lạc giữa lòng trung tâm thành phố Sài Gòn xưa và tồn tại cho đến bây giờ , giữa lòng TP.Hồ Chí Minh nhộn nhịp, hiện đại bậc nhất cả nước. Nếu đi một vòng quanh trung tâm thành phố thì ta dễ dàng bắt gặp những nét kiến trúc thời Pháp thuộc, tuy nhiên kiến trúc về một nhà máy sản xuất thì không nhiều, và nhà máy BSG NCT là một trong những dấu tích hiếm hoi ấy. Nhìn bề ngoài thì nhà máy vẫn còn giữ nguyên hình dáng kiến trúc cổ xưa, sự cổ kính vẫn hiện rõ trên những bức tường, cánh cổng, những bức phù điêu, những khung cửa, tay vịn lan can bằng đồng… được làm một cách tinh xảo và bền bỉ.

Có một điều thú vị là sau bao đổi thay, nhưng hiện nay cánh cổng mang tên công ty Bia Sài Gòn vẫn còn được duy tu và sử dụng - như một biểu tượng của nhà máy nói riêng và là một chứng nhân của lịch sử Bia Sài Gòn nói chung – được ví như hình ảnh một chợ Bến Thành của Sài Gòn xưa và nay ! Đằng sau cánh cửa đó, trên mảnh đất đó, bắt đầu những viên gạch đầu tiên được đặt lên để xây dựng nền móng vững chắc cho thương hiệu Bia SG. Theo dòng thời gian, từ đây, những nhãn hiệu sản phẩm bia SG dần hình thành và đi vào lòng người một cách chậm rãi, nhẹ nhàng nhưng bền vững như chính tên gọi của nó ….

Từ hệ thống máy móc thô sơ , cũ kỹ khi tiếp quản, để theo kịp sự phát triển chung, nhà máy đã liên tục đầu tư cải tạo và thay thế dần những thiết bị cổ điển bằng những thiết bị mới với công nghệ hiện đại bậc nhất. Hiện tại, hầu hết các công đoạn trong quy trình sản xuất từ đầu vào đến đầu ra đã được đầu tư hiện đại, tự động hoá hoàn toàn, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, AT-VSTP và môi trường. Với hiện trạng do lịch sử để lại tại Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh không có hệ thống xử lý nước thải, nhưng Tổng công ty đã quyết tâm đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải công suất 1.200 m3/ngày, hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2010, và nâng công suất lên 2000 m3/ngày vào năm 2014, đảm bảo 100% nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Bên cạnh đó, nhà máy cũng đã  nỗ lực cải tạo cảnh quan môi trường, phủ xanh nhà máy với tiêu chí xây dựng nhà máy xanh thân thiện môi trường.

Những nỗ lực đó đã được ghi nhận bằng các bằng khen, giải thưởng về môi trường như: Top 10 doanh nghiệp xuất sắc phát triển kinh tế xanh bền vững năm 2014, Giải thưởng Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014, Chứng nhận Doanh nghiệp tiên phong đổi mới công nghệ và phát triển Kinh tế xanh bền vững năm 2016.  Hàng năm, các đoàn kiểm tra môi trường của Thành phố, địa phương đều đánh giá cao việc thực hiện công tác môi trường của Nhà máy . Nhà máy Bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh tự hào là nơi đầu tiên sản sinh ra lớp cán bộ và người lao động giàu kinh nghiệm của Bia Sài Gòn . Đến với nhà máy, ta sẽ bắt gặp nhiều thế hệ người lao động cùng làm việc, cùng cống hiến hết mình.. người đến trước hướng dẫn, hỗ trợ, truyền lửa cho người đến sau như một sự trả ơn cho những gì mình đã nhận được khi mới vào BSG, và cứ thế vòng tròn xoắn ốc ấy dần mở rộng lớn lên mãi trong cái quỹ đạo của giá trị nhân văn, tạo nên nét đẹp của văn hoá BSG. Cùng với thời gian, các kinh nghiệm được phát huy và chuyển giao cho các thế hệ tiếp nối, lại được bồi đắp và phát triển hơn qua các lớp đào tạo chuyên sâu và nâng cao để hình thành một thế hệ trẻ tràn đầy năng lượng và được trang bị đủ về kiến thức , sẵn sàng đảm nhận các nhiệm vụ được giao. Trang thiết bị công nghệ hiện đại trên nền một nền kiến trúc cổ kính đã làm nên một nhà máy BSG NCT với những nét đặc trưng riêng. Những trang thiết bị của những ngày đầu làm nên thương hiệu BSG đã được lựa chọn kỹ và trân trọng gìn giữ trong Nhà  Truyền thống của Nhà máy như một  phần của lịch sử nguồn gốc,  nhắc nhở cho các thế hệ nối tiếp mai sau tự hào về quá khứ mỗi khi đến với Nhà máy, đắm mình trong những ký ức khi bước chân vào Nhà Truyền thống ! 

Dưới sự chỉ đạo và quan tâm sát sao của ban lãnh đạo Nhà máy, các công tác chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động được Công đoàn nhà máy tổ chức rất chu đáo. Bên cạnh đó, các hoạt động của Đoàn Thanh niên cũng rất phong phú và đa dạng, góp phần thổi bùng thêm sức trẻ cho Nhà máy.  Không ít người lao động - từ những anh chị đã gắn bó lâu năm đến các bạn trẻ đều có chung về cảm xúc khi được chia sẻ tình cảm với nhà máy “ Không biết từ bao giờ cái tên Bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh đã quá quen thuộc đối với chúng tôi, quen thuộc như cách chúng tôi gọi tên người thân, gần gũi như chính ngôi nhà của mình. Một ngôi nhà thứ hai đúng nghĩa, nơi mà chúng tôi có thể tìm thấy những đồng nghiệp như những người thân yêu, nơi mà chúng tôi có thể yên tâm làm việc, cống hiến, vận dụng những kiến thức đã được đào tạo, để trải nghiệm, để hoà mình vào dòng chảy bất tận của Bia Sài Gòn“ .

Từ mức  sản lượng khiêm tốn 21,5 triệu lít vào năm 1977, đến năm 2016 , Nhà máy đã đạt  mức sản lượng  128 triệu lít/ năm. Sau 40 năm phát triển, Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh đã vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng II năm 2015, Bằng khen tuyên dương điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường giai đoạn 2011-2015 - Bộ Tài nguyên - Môi trường…

Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam

Tầm nhìn - Sứ mệnh

Tầm nhìn đến năm 2025

Phát triển SABECO thành Tập đoàn công nghiệp đồ uống hàng đầu của Việt Nam, có vị thế trong khu vực và quốc tế.

Sứ mệnh

Góp phần phát triển ngành Đồ uống Việt Nam ngang tầm thế giới.

Đề cao văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

Nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua việc cung cấp các sản phẩm đồ uống chất lượng cao, an toàn và bổ dưỡng.

Mang lại lợi ích thiết thực cho cổ đông, khách hàng, đối tác, người lao động và xã hội.

Thỏa mãn và đáp ứng nhu cầu đồ uống theo chuẩn mực an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế “An toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường”.

Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước trên cơ sở minh bạch trong kinh doanh.

Tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng.

Đảm bảo phát triển theo hướng hội nhập quốc tế

Giá trị cốt lõi

1. Thương hiệu truyền thống: Sự vượt trội của một thương hiệu truyền thống được xây dựng và khẳng định qua thời gian. Khách hàng luôn được quan tâm phục vụ và có nhiều sự lựa chọn. Không cầu kỳ, không phô trương, sự gần gũi cùng với bản lĩnh tạo nên sự khác biệt giúp SABECO có một vị trí đặc biệt trong lòng khách hàng.

2. Trách nhiệm xã hội: Sự phát triển gắn với trách nhiệm xã hội là truyền thống của SABECO. Chúng tôi cung cấp cho xã hội những sản phẩm an toàn và hữu ích, bên cạnh đó chúng tôi luôn mong muốn cùng chia sẻ và gánh vác những trách nhiệm trong công tác xã hội và bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực.

3. Hợp tác cùng phát triển: Chúng tôi xây dựng các mối quan hệ hợp tác “cùng có lợi”, và lấy đó làm cơ sở cho sự phát triển bền vững. Chúng tôi xây dựng những chính sách phù hợp để những đối tác cùng tham gia và gắn bó lâu dài với SABECO.

4. Gắn bó: Đề cao sự gắn bó trong một môi trường làm việc thân thiện, chia sẻ. Nơi mà mọi người được tạo mọi điều kiện để học tập, sáng tạo và cống hiến để cùng hưởng niềm vui của thành công.

5. Cải tiến không ngừng: Chúng tôi không thỏa mãn với những gì đang có mà luôn mơ ước vươn lên, học tập, sáng tạo, và đổi mới để đáp ứng ngày càng tốt hơn những nhu cầu ngày càng cao và liên tục thay đổi của thị trường. Thường xuyên học tập, sáng tạo và đổi mới là phong cách của chúng tôi.

Hệ thống quản trị

Koh Poh Tiong

Ông Koh Poh Tiong

Năm sinh: 1946

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Ủy ban Phát triển bền vững

và Quản trị rủi ro, Thành viên Ủy ban Tiến cử và Lương thưởng

Pramoad Phornprapha

Ông Pramoad Phornprapha

Năm sinh: 1966

Thành viên HĐQT độc lập, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán

Nguyễn Tiến Vỵ

Ông Nguyễn Tiến Vỵ

Năm sinh: 1955

Thành viên HĐQT độc lập, Chủ tịch Ủy ban Tiến cử và Lương Thưởng, Thành viên Ủy ban Kiểm toán

Michael Chye Hin Fah

Ông Michael Chye Hin Fah

Năm sinh: 1959
Thành viên HĐQT, Thành viên Ủy ban Kiểm toán, Thành viên Ủy ban Phát triển bền vững và Quản trị rủi ro

Trần Kim Nga

Trần Kim Nga

Năm sinh: 1961

Thành viên HĐQT, Thành viên Ủy ban Tiến cử và Lương thưởng

Lê Thanh Tuấn

Ông Lê Thanh Tuấn

Năm sinh: 1979

Thành viên HĐQT, Thành viên Ủy ban Tiến cử và Lương thưởng

Ngô Minh Châu

Ngô Minh Châu

Năm sinh: 1988

Thành viên HĐQT, Thành viên Ủy ban Phát triển bền vững và Quản trị rủi ro

Lester Tan Teck Chuan

Ông Lester Tan Teck Chuan

Năm sinh: 1966

Tổng Giám đốc

 

Lâm Du An

Ông Lâm Du An

Năm sinh: 1967
Phó Tổng Giám đốc phụ trách Kỹ thuật - Sản xuất

Koo Liang Kwee, Alan

Ông Koo Liang Kwee, Alan

Năm sinh: 1970

Phó Tổng Giám đốc phụ trách Kế toán, Tài chính và Hỗ trợ

Melvyn Ng Kuan Ngee

Ông Melvyn Ng Kuan Ngee

Năm sinh: 1969

Phó Tổng Giám đốc phụ trách Bán hàng

Nguyễn Hoàng Giang

Ông Nguyễn Hoàng Giang

Năm sinh: 1966
Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn (SATRACO)


Đơn vị thành viên

Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh

Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh

 • 187 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh
 • 08.38577095
Nhà máy Bia Sài Gòn Củ Chi

Nhà máy Bia Sài Gòn Củ Chi

 • Khu công nghiệp Tây Bắc, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh
 • 08.37925161
Công ty TNHH Một thành viên Tập đoàn Bia Sài Gòn

Công ty TNHH Một thành viên Tập đoàn Bia Sài Gòn

 •  Số 187 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Một thành viên Bia Sài Gòn

Công ty TNHH Một thành viên Bia Sài Gòn

 •  Số 187 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn

Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn

 • Số 12, Đường Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • 08.38256456
Công ty TNHH MTV Cơ khí Sabeco

Công ty TNHH MTV Cơ khí Sabeco

 • Số 215 Đào Duy Từ, Phường 06, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
 • 08.39573312
Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn Hà Tĩnh - Nhà máy Bia Sài Gòn Hà Tĩnh

Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn Hà Tĩnh - Nhà máy Bia Sài Gòn Hà Tĩnh

Công ty CP Bia Sài Gòn Miền Tây - Nhà máy Bia Sài Gòn Cần Thơ

Công ty CP Bia Sài Gòn Miền Tây - Nhà máy Bia Sài Gòn Cần Thơ

Công ty CP Rượu Bình Tây

Công ty CP Rượu Bình Tây

Công ty CP Bia Sài Gòn Quảng Ngãi - Nhà máy Bia Sài Gòn Quảng Ngãi

Công ty CP Bia Sài Gòn Quảng Ngãi - Nhà máy Bia Sài Gòn Quảng Ngãi

Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh

Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh

Công ty CP Bia Sài Gòn Sông Lam - Nhà máy Bia Sài Gòn Sông Lam

Công ty CP Bia Sài Gòn Sông Lam - Nhà máy Bia Sài Gòn Sông Lam

Công ty CP Bia Sài Gòn Hà Nội - Nhà máy Bia Sài Gòn Hà Nội

Công ty CP Bia Sài Gòn Hà Nội - Nhà máy Bia Sài Gòn Hà Nội

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Miền Bắc

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Miền Bắc

 • Lô CN 01-05 Cụm CN Ninh Hiệp, Xã Ninh hiệp, Huyện Gia Lâm, Hà Nội
Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Đông Bắc

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Đông Bắc

 • Số 2A, Khu Công nghiệp Cái Lân, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh
Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Bắc Trung Bộ

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Bắc Trung Bộ

 • KCN Nhỏ Đông Vĩnh, Phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An
Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Miền Trung

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Miền Trung

 • Số 7, Đường số 1, KCN An Đồn, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Tây Nguyên

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Tây Nguyên

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Nam Trung Bộ

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Nam Trung Bộ

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Miền Đông

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Miền Đông

 • Số 46/19, Đường D1, Ấp Bình Phú, Xã Bình Chuẩn, Huyện Thuận An, Tỉnh Bình Dương
 •  www.biasaigonmiendong.vn
Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Trung Tâm

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Trung Tâm

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Sông Tiền

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Sông Tiền

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Sông Hậu

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Sông Hậu

 • I5-25, 26 Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ 
Công ty CP Bao bì Bia Sài Gòn

Công ty CP Bao bì Bia Sài Gòn

 • Số 621 Phạm Văn Chí, Phường 7, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh
 • 0650.33775267
Công ty Bia Sài Gòn Phủ Lý - Nhà máy Bia SG Phủ Lý

Công ty Bia Sài Gòn Phủ Lý - Nhà máy Bia SG Phủ Lý

 • 104 Trần Phú, thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
 • 035.13851056
Công ty CP Cơ khí và Xây lắp Công nghiệp

Công ty CP Cơ khí và Xây lắp Công nghiệp

Công ty CP Bia NGK Sài Gòn Tây Đô - Nhà máy Bia SG Tây Đô

Công ty CP Bia NGK Sài Gòn Tây Đô - Nhà máy Bia SG Tây Đô

Công ty CP Bia Sài Gòn Vĩnh Long - Nhà máy Bia SG Vĩnh Long

Công ty CP Bia Sài Gòn Vĩnh Long - Nhà máy Bia SG Vĩnh Long

 •  Ấp Tân Vĩnh Thuận, xã Tân Ngải, Tp+ Tỉnh Vĩnh Long
 • 08.8296341
Công ty CP Bia Sài Gòn Kiên Giang - Nhà máy Bia SG Kiên Giang

Công ty CP Bia Sài Gòn Kiên Giang - Nhà máy Bia SG Kiên Giang

 • D8-07, Đường 3/2, P.Vĩnh Lạc, Tp.Rạch Gía, tỉnh Kiên Giang
 • 091.815.0807
Công ty CP Bia Sài Gòn Khánh Hòa

Công ty CP Bia Sài Gòn Khánh Hòa

 • Cụm CN Diên Phú, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.
 • 068.3937156
Công ty TNHH Trung Tâm Mê Linh

Công ty TNHH Trung Tâm Mê Linh

 • Số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
 •  www.mlptower.com
Công ty Liên doanh TNHH Crown Sài Gòn

Công ty Liên doanh TNHH Crown Sài Gòn

 • Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, quận 9, Tp.HCM
 • 08.8961640
Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam

Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam

 • Phòng 11.1, Tầng 11, Tòa nhà REE, Số 9, Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, TP.HCM
Công ty TNHH Bao bì San Miguel Yamamura Phú Thọ

Công ty TNHH Bao bì San Miguel Yamamura Phú Thọ

 • 01 Lê Văn Khương, quận 12, Tp.HCM
 • 08.7175523
Công ty TNHH Rượu và Cồn Việt Nam

Công ty TNHH Rượu và Cồn Việt Nam

 • 621 Phạm Văn Chí, Phường 7, Quận 6, TP.HCM

Phân phối

Bia Sài Gòn đã được xuất khẩu sang 35 quốc gia:

- Châu Âu: Pháp, Đức, Hà Lan, Bỉ, Luxemborg, Anh, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Áo, Phần Lan, Ba Lan
- Châu Á:
Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Koong, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia, Maldives, Mông Cổ, Ấn Độ, Indonesia, Philipines
- Châu Đại Dương:
Úc, New Zealand
- Trung Đông:
Bahrain, UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) 
- Châu Mỹ:
Hoa Kỳ, Canada
- Châu Phi:
Cộng hoà Guinea Xích Đạo, Zambia


Giải thưởng

Công nghệ

Lịch sử ngành bia thế giới

Câu chuyện sơ khai về bia

Có một câu chuyện bắt đầu 4000 năm trước CN tại phía nam Babylone vùng hạ Lưỡng Hà. Ninkasi-người phụ nữ Sumerian trong lúc làm bánh mì thay vì nướng hết phần bột nhào đã ủ men thì bà lại cho phần dư vào một vại nước. Vài ngày sau, bà có được một loại thức uống “thần thánh” tạo cho con người cảm giác lâng lâng, mờ ảo.

Tại Ai Cập cổ đại vào khoảng năm 3000BC, bia và bánh mì là những thứ quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bia được xem như một loại tiền tệ và mọi người từ Pharaoh trở xuống đều uống bia.

Năm 55BC, Julius Ceasar đã chinh phục người Roma và kỹ thuật làm bia đã được du nhập vào Châu Âu.

Đến thế kỷ 13, có hàng trăm tu viện sản xuất bia cung cấp cho cư dân tại địa phương. Một vài tu viện trong số đó vẫn còn tồn tại cho đến nay ở Bỉ và Hà Lan. Một nghiên cứu lớn nhất của các thầy tu là đưa hoa bia vào sử dụng nhằm làm tạo ra hương vị đặc trưng và kéo dài thời gian bảo quản.

Năm 1864, Pasteur đã công bố các kết quả thí nghiệm về quá trình lên men: “Chính nấm men là tác nhân gây nên quá trình lên men” và giải thích cơ chế làm việc của nấm men. Ngoài ra, Pasteur đã đưa ra phương pháp được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm: “Thanh trùng Pasteur”. Bằng phương pháp này, bia có thể được bảo quản tại điều kiện thường đến 1 năm.

Cột mốc theo năm tháng

Với sự phát minh động cơ hơi nước năm 1765, công nghiệp hóa sản xuất bia đã trở thành sự thật.

Năm 1817, Daniel Wheeler đã phát minh lò nướng hình trống cho phép tạo ra mạch nha không bị ám khói hay bụi than của quá trình sấy, và có thể làm ra loại mạch nha nướng chín kỹ đã tạo tiền đề cho sản xuất các loại bia đen sau này. Pasteur đã khai sáng vai trò của nấm men và đưa nó thành một yếu tố bắt buộc trong sản xuất bia.

Năm 1953, Morton W Coutts, một người New Zealand đã phát triển kỹ thuật lên men liên tục giảm thời gian ủ và sản xuất bia trước đây là 4 tháng xuống còn chưa đầy 24 giờ.

Các loại bia phổ biến

Bia Ale

Được sản xuất bằng lên men nổi, nhiệt độ lên men cao từ 15 đến 23 oC do đó lượng ester tạo ra nhiều làm cho bia có mùi vị hoa quả: táo, lê, dứa, ….

Bia Lager

Bia lager ngày nay dựa trên kiểu Pilsener, được sản xuất lần đầu tiên năm 1842 tại thành phố Pilsen (Plzeň), Cộng hòa Séc. Bia lager Pilsener có màu sáng, được cacbonat hóa nồng độ cao có hương vị mạnh của hoa bia và nồng độ cồn 3-6% theo thể tích. Các sản phẩm bia Sài Gòn đều thuộc loại bia này.

Quy trình sản xuất bia tại sabeco

01
Xay nghiền
Nghiền nhỏ hạt malt (hoặc hạt gạo) đến kích thước yêu cầu để các thành phần trong nguyên liệu có thể hòa tan vào nước và giải phóng ra enzym để xúc tác quá trình thủy phân sau đó
02
Nồi nấu malt
Thủy phân các hợp chất cao phân tử như tinh bột, protein thành các hợp chất lên men được như đường malto, gluco, axit amin,… Kết thúc quá trình nấu tại nồi malt sẽ thu được dịch ngọt nên quy trình này được gọi là quá trình đường hóa.
03
Nồi lọc dịch hèm
Là quá trình tách võ trấu của hạt malt ra khỏi dịch đường
04
Nồi đun sôi
Dịch đường trong được đun sôi với hoa bia để tạo vị đắng đặc trưng, đồng thời quá trình đun sôi cũng làm bay hơi và kết tủa các hợp chất không mong muốn và tiệt trùng dịch nha
05
Nồi tách cặn
Loại bỏ các thành phần như cánh hoa bia, các kết tủa hình thành trong quá trình đun sôi
06
Giải nhiệt nhanh
Dịch nha sau đun sôi (100oC) được đưa về nhiệt độ thích hợp cho nấm men hoạt động như 10 – 15oC. Nhiệt độ này tùy thuộc vào chủng loại nấm men và loại bia.
07
Tank lên men
Dịch nha lạnh cùng với nấm men được đưa vào tank lên men để tiến hành quá trình lên men. Nấm men sẽ sử dụng đường được hình thành trong giai đoạn nấu để tạo thành Cồn và khí CO2. Các hợp chất tạo mùi thơm cho bia cũng được nấm men tạo thành trong giai đoạn này. Kết thúc quá trình lên men, nấm men sẽ được thu hồi ra khỏi tank lên men để tái sử dụng cho lần lên men tiếp theo. Dịch bia sau lên men sẽ được chuyển sang tank ủ bia để bắt đầu quá trình lên men phụ
08
Tank ủ bia
Là quá trình chuyển hóa hoặc loại bỏ các hợp chất không mong muốn hình thành trong quá trình lên men như diacetyl. Quá trình ủ bia kết thúc khi hàm lượng các chất này giảm đến mức mong muốn và đạt thời gian theo yêu cầu của từng loại bia
09
Làm lạnh lâu
Bia trước khi qua quá trình lọc sẽ được làm lạnh sâu xuống nhiệt độ -1à-2oC để hình thành cặn lạnh. Các cặn lạnh này sẽ được loại bỏ trong quá trình lọc trong sau đó.
10
Lọc trong bia
Nấm men, cặn lạnh, … sẽ được loại bỏ để làm cho bia trở nên trong suốt.
11
Tank bia trong
Bia sau khi lọc được chứa trong tank bia trong để chờ quá trình chiết, đóng gói
12
Chiết bia
Là quá trình bia được chiết vào các dạng bao bì khác nhau để đánh ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Keg bia có dung dích 2 lít, 5 lit, 20 lít, 30 lít hoặc 50 lit. Bia được chiết vào lon có dung tích 330ml, 500ml. Bia chai có dung tích 330ml, 450ml, 500ml, 750ml. Dung tích bia chai, bia lon phụ thuộc vào chiến lược thị trường và thị hiếu tiêu dùng của từng quốc gia.