Nhờ vào dự đa dạng trong hương vị mà bia có thể dùng kèm với nhiều loại đồ ăn khác nhau, mang đến sự tươi mới và mức độ tương tác cao với vị ngon của từng món riêng biệt”, đó là bình luận của ông Marc Stroobandt, chuyên gia cao cấp thuộc tổ chức Tư vấn bia và thực phẩm Anh Quốc.

Bia Sài Gòn & Đời sốngNhững Công Thức Phối Ghép Chuẩn Mực

Xưa nay, phô mai và rượu vang vốn được coi là cặp đôi hoàn hảo, nhưng rõ ràng với người sành sỏi trong lĩnh vực ẩm thực còn biết thêm rằng, bia cũng cực kỳ phù hợp với các món “ăn chơi” độc đáo này. Nếu chọn không đúng, một số loại rượu vang có thể lấn áp mùi vị đặc trưng của phô – mai, trong khi đó, carbonat có trong bia lại giúp giảm bớt vị gắt và làm tăng độ béo ngậy, khiến món này trở nên “thăng hoa” khi thưởng thức cùng bia. Bất kể loại phô –mai nào cũng vậy, cho dù là chaeddar, parmesan, brie, phô-mai xông khói, phô –mai bò cười hay phô-mai dây.

Tương tự vậy, những món ăn sử dụng nhiều phô-mai như pizza, các loại pasta, sandwich hay casserole cũng sẽ ngon bất ngờ khi người ăn dùng thêm một ly lager. Có một lưu ý nho nhỏ, với các loại phô-mai nặng mùi như phô-mai xanh hoặc phô-mai dê, hãy chọn các loại bia sẫm màu và có nồng độ cao hơn một chút, như Chimay xanh, trắng, Oettinger hoặc Loroyse, cũng có thể là bia tươi đen và đỏ. Mặc dù bia dùng với hải sản có một vài tác hại nhất định cho cơ thể, nhưng giữa tiết trời nóng bức thì rất khó để chọn một loại đồ uống khác. Đừng bao giờ để hương vị tươi ngon của hải sản bị che phủ bởi mùi bia, đó là lý do vì sao nên chọn các loại bia càng nhẹ càng tốt, hoặc các loại bia thơm mùi hoa quả như Duvel hoặc Sài Gòn Special cũng là một gợi ý chính xác. Bia nhẹ cũng nên được sử dụng với các loại thịt gia cầm như gà, vịt, thịt chim.

Một trong những nguyên tắc cần nhớ khi lựa chọn đồ nhậu cho bia là phải khô, ít sốt, có vị đậm đà đặc trưng. Đĩa thịt nguội tổng hợp luôn là món thích hợp cho cả bia và rượu vang. Trong khi đó, lẩu chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là thứ được chọn để dùng với bia, bất kể trong thời tiết nào. Nhưng trong các món ăn khô, cũng phải tránh đồ chiên, như khoai tây chiên chẳng hạn, vì bia làm tăng khả năng hấp thụ chất béo của cơ thể. Tuy nhiên, nếu vẫn “khoái khẩu” nhóm thức ăn này thì vẫn có một số lợi ích nhất định ở đây: vị mặn của muối và chút dần mỡ còn đọng lại trên khoang miệng luôn khiến người uống có cảm giác thèm uống nữa. Cuộc vui cũng vì thế mà vui hơn. Nhưng xin hãy giữ tỉnh táo để còn biết điểm dừng. Cũng như với hải sản, bia nhẹ sẽ là lựa chọn lý tưởng trong trường hợp này, ví vụ như Saigon Special hay nhẹ hơn nữa là Saigon Lager.

Bít – tết và vang Carbenet là sự kết hợp kinh điển trong nghệ thuật ẩm thực, nhưng các loại bia sẫm màu và vị nặng cũng giúp miếng thịt lớn trở nên dễ nuốt hơn, thậm chí còn đậm đà hơn. Bia luôn hợp với đồ nướng, vì thế, ở rất nhiều nhà hàng bít –tết cà burger nổi tiếng, bia được xếp ngang hàng với rượu vang trong những lựa chọn về đồ uống. Các món đậm đà gia vị và mang tính địa phương cao như đồ Tứ Xuyên, đồ Mexico hay đồ Thái càng gần đến bia – đặc biệt là bia nhẹ, bởi cả hai sẽ giúp cùng nhau “tỏa sáng”. Bia giảm độ cay và nóng của món ăn, ngược lại, chính vị cay đó lại làm vị đắng nhẹ ngon lành của hoa houblon trong bia lan tỏa nồng nàn hơn.

Và cuối cùng, khó tin nhưng có thật, bia cũng không hề “lệch tông” với các món tráng miệng, kể cả bánh ngọt. Các chuyên gia luôn nói, bia có vị ngọt của hoa quả thường được dùng để cân bằng lại vị ngọt của chocolate, đồng thời làm nổi bật hơn vị đắng ngọt ngào của nó. Dùng kèm với nhiều loại hoa quả có vị thanh đến chua nhẹ càng hợp lý hơn. Bánh Pudding, sobert hay kem cũng rất ổn. Rõ ràng, bia với đồ tráng miệng không phải thứ ai cũng nghĩ tới, nhưng lại ẩn chứa cả một trời hương vị lạ lẫm…

Các tin khác

Bia Sài Gòn & Đời sống BIA VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ
Bia và những điều thú vị - Bia mặc dù là một trong những thức uống lâu đời nhất của loài người nhưng bia chỉ được biết đến nhiều ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng gần 200 năm trở lại đây.
Xem thêm
Bia Sài Gòn & Đời sống BIA VÀ LY
Bia và ly - Ly uống bia chỉ đơn thuần là một vật dụng dùng để uống bia. Nhưng trải qua hơn 6000 năm phát triển, mỗi loại bia đã tạo ra cho mình một chiếc áo phù hợp.
Xem thêm