Trang Chủ
Kinh doanh

• Thông tin doanh nghiệp

• Đầu tư

• Khuyến mãi

THÔNG TIN NỘI BỘ

 

Đăng ký thành viên

   Thư viện
Hình Ảnh
Phim
  Hỏi Đáp
  Tuyển Dụng
Tin Tuyển Dụng
Nộp Đơn Trực Tuyến
  Sitemap
  Giới thiệu website
  Liên hệ
 

 

Tìm kiếm


Số lượt truy cập:

 SÀI GÒN CÓ MỘT NHÀ MÁY BIA HIỆN ĐẠI NHẤT KHU VỰC ĐÔNG NAM Á

Nghe đồn Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi thuộc Tổng công ty CP Bia – Rượu – NGK Sài Gòn (SABECO) hiện đại nhất Đông Nam Á, đã thôi thúc tôi một lần đến tham quan. Đã từng là phóng viên theo dõi ngành Bia hàng chục năm, nhưng có lẽ Nhà máy Bia hiện đại nhất Đông Nam Á thì tôi chưa từng đến.

Cuối tháng 5 năm 2010, trong một chuyến đi công tác tại các tỉnh phía Nam, được sự giúp đỡ của Giám đốc điều hành SABECO, ông Trần Đức Hòa đã bố trí giúp chúng tôi đến tham quan và làm việc với Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi. 8 giờ sáng ngày 30 tháng 5 năm 2010, xe chúng tôi xuất phát từ Khách sạn Victory 14 Võ Văn Tần, Q. 3 TP.HCM, theo quốc lộ 22, và sau hơn một giờ đồng hồ, chúng tôi đã tới Nhà máy.

MỘT NHÀ MÁY BIA LÝ TƯỞNG

Người ta đồn quả không sai, Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ
nmbiacuchi2A.jpg
Chi thuộc Công ty mẹ (Tổng công ty CP Bia – Rượu – NGK Sài Gòn SABECO) được tọa lạc trên khu đất khá rộng 50 héc ta, thuộc Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi - một không gian thoáng mát, môi trường trong sạch. Đây là nơi rất lý tưởng cho người lao động nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Từ nhà điều hành, máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, hệ thống xử lý nước thải đến nhà ăn đều rất hiên đại, đồng bộ và hợp lý. Tổng số vốn đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng. Giám đốc Nhà máy, là một phụ nữ tuổi trung niên, tác phong giản dị, luôn tươi tắn, dịu dàng và dễ mến. Gặp chị lần đầu, ít ai nghĩ rằng, đó lại là nữ giám đốc đang điều hành một nhà máy bia lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á. Chị là Nguyễn Thị Diệu Hồng, kỷ sư điện được đào tạo từ Trường Đại học Kharkov thuộc nước cộng hòa Ucraina. Chị Hồng được điều về làm giám đốc Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi từ tháng 10 năm 2008. Trước đó, chị đã có thời gian khá dài làm việc tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh, cái nôi của Bia Sài Gòn, chị đã từng tham gia lắp đặt các dây chuyền sản xuất bia chai, bia lon nhập từ CHLB Đức tại nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh.

SAU HAI NĂM SX ĐÃ VƯỢT CS THIẾT KẾ

Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc của mình, chị Hồng giới thiệu: “Dự án được phê duyệt từ năm 2004. Đến tháng 8 năm 2007, Nhà máy đã sản xuất thành công mẻ bia thương mại đầu tiên của giai đoạn 1 là 100 triệu lít. Đến
nmbiacuch3A.jpg
tháng 4 năm 2008, nâng công suất giai đoạn 2 lên 200 triệu lít/năm. Năm 2008, mặc dù Nhà máy chỉ sản xuất có 8 tháng, nhưng đã đạt sản lượng 180 triệu lít. Đến năm 2009, Nhà máy đã sản xuất được 204 triệu lít, vượt 4 triệu lít so với thiết kế ban đầu. Năm 2010, dự kiến sẽ đạt sản lượng 226 triệu lít, sau khi chuyển 6 tăng từ Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh về, doanh thu dự kiến đạt 2.178 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 390 tỷ, chưa có một số chi phí như marketing, chi phí quản lý văn phong. Theo kế hoạch, cuối năm 2011 sản lượng sẽ được nâng lên 264 triệu lít, và tương lai sản lượng sẽ là 500 triệu lít/năm.

Theo thiết kế, Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi sẽ sản xuất hai loại bia chai. Trong đó, 60% là bia chai Sài Gòn xanh 450ml và 40% bia chai Sài Gòn đỏ 355ml, tương lai sẽ sản xuất cả bia lon. Trong năm 2009, do nhu cầu của thị trường, nên Nhà máy đã sản xuất với tỷ lệ gần 70% bia chai Sài Gòn đỏ, chỉ khoảng từ 32-33% là bia chai Sài Gòn xanh đây là điều rất đáng mừng. Sản phẩm sản xuất ra đến đâu là tiêu thụ hết đến đó. Vì vậy, thu nhập của người lao động ổn định và tương đối cao. Bình quân thu nhập của người lao động khoảng từ 7 triệu – 8 triệu đồng/một người/tháng, nên CBCNV rất phấn khởi và hăng say làm việc.

NHANH CHÓNG LÀM CHỦ THIẾT BỊ

Quản lý một Nhà máy bia hiện đại nhất Đông Nam Á, làm thế nào để anh chị em công nhân nhanh chóng tiếp thu và làm chủ nhà máy, đảm bảo tiến độ và sản lượng như Dự án đã đề ra? Tôi hỏi Giám đốc Nguyễn Thị Diệu Hồng.
Chị Hồng cho biết: “Bộ khung của Nhà máy có tới 90% là những người đã từng là cán bộ, kỹ sư có kinh nghiệm nhiều năm làm việc và quản lý ở Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh. Số tuyển mới chỉ có 20 người, đa phần là kỹ sư học khá và giỏi, tốt nghiệp từ các trường đại học chính qui như Trường Đại học Bách khoa. Trước khi về Nhà máy này, các em đã được thực tập ở Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh, để chuẩn bị cho Dự án này, nên khi về đây là các em có thể vận hành được ngay. Chính các em là những đầu mối tiếp thu, hướng dẫn về vận hành bảo dưỡng thiết bị tại hệ thống thiết bị hiện đại này. Còn công nghệ sản xuất bia thì mình hoàn toàn làm chủ. Nhà máy được đầu tư dây chuyền sản xuất bia đồng bộ với các thiết bị hiện đại của Hãng Krones – một hãng nổi tiếng thế giới về thiết bị ngành Đồ uống. Có hệ thống kiểm soát tự động, nên chất lượng sản phẩm cao và luôn ổn định. Bên cạnh đó, còn có hệ thống giám sát số liệu, được cập nhật ghi lại trong máy hàng ngày, giúp cho quản đốc phân xưởng và trưởng ca thuận lợi trong việc xử lý những sự cố, hoặc điều chỉnh các thông số kỹ thuật đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Tôi hỏi chị Hồng, là kỹ sư điện lại điều hành nhà máy bia, chị có gặp khó khăn gì không?
Chị Hồng tâm sự : “Tuy là kỹ sư điện, nhưng đã có nhiều năm làm công tác bảo trì, quản lý các thiết bị tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh, nên tôi cũng đã nắm bắt được qui trình sản xuất. Vì qui trình sản xuất được kiểm soát bởi các chương trình vận hành của điện. còn về công nghệ sản xuất bia, tôi rất may mắn là có một cộng sự rất giỏi về công nghệ sản xuất bia. Đó là chị Phương, phó giám đốc Nhà máy đang cùng đồng hành với tôi trong sản xuất, nên tôi rất yên tâm. Và thực tế những năm qua đã chứng minh, cán bộ công nhân ở đây hoàn toàn làm chủ được thiết bị và công nghệ tại nhà máy này và đang vận hành rất có hiệu quả.

TÂM SỰ CỦA NHỮNG NGƯỜI TRONG CUỘC

Dẫn chúng tôi đi tham quan dây chuyền sản xuất, dừng
nmbiacuch4A.jpg
lại ở phòng điều khiển của Xưởng Nấu lên men, chị Hồng giới thiệu với chúng tôi một nữ kỹ sư trẻ với cặp kính trắng đang chăm chú nhìn trên máy vi tính. Đó là Võ Thị Thanh Hà, Trưởng ca. Chúng tôi đã làm quen với nhau. Được biết, Hà mới về SABECO từ tháng 7 năm 2007, làm việc ở Ban quản lý Dự án Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi và bây giờ đã trở thành Trưởng ca của Xưởng Nấu lên men của Nhà máy này. Là kỹ sư hóa thực phẩm, Hà khao khát được làm viêc ở một nhà máy hiện đại để có điều kiện học hỏi và phát huy những kiến thức nghề nghiệp của mình. Và giờ đây, ước mơ của chị đã trở thành hiện thực. Hà tâm sự với tôi: “Em thấy môi trường làm việc và cảnh quan ở đây rất tốt, thiết bị máy móc rất hiện đại và đồng bộ từ đầu đến cuối dây chuyền. Trước khi đến đây làm việc, em đã làm việc ở một số nơi, nhưng đây có lẽ là Nhà máy đẹp nhất, hiện đại nhất mà em từng làm việc và tham quan. Em rất hài lòng với công việc của mình và thu nhập hiện tại”.
- Chị có mong muốn gì nữa không?
- Em hy vọng với những nỗ lực và cố gắng của mình, những năm tới, em sẽ có vị trí phù hợp hơn. Theo em, công nhân vận hành cần nâng cao thêm trình độ của mình để vận hành và quản lý tốt hơn hệ thống rất hiện của Nhà máy. Hiện tại, còn một số hạn chế, kể cả bản thân em cũng phải cần học tập để trau dồi kiến thức hơn nữa, mới quản lý và khai thác tốt hơn hệ thống của Nhà máy.

Tại Phân xưởng Chiết Đóng gói, nhìn về phía người đàn ông cao ráo và nhanh nhẹn, chị Hồng giám đốc Nhà máy giới thiệu với tôi: “Đây là anh Nguyễn Hữu Lộc, Quản đốc Phân xưởng, là một trong những kỹ sư giỏi và có nhiều kinh nghiệm từ khi còn ở Công ty mẹ SABECO”. Anh Lộc kể với tôi, trước kia anh làm công tác bảo trì và làm trưởng ca ở Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh. Từ ngày về Nhà máy mới này, anh rất phấn khởi, vì điều kiện làm việc ở đây rất lý tưởng, lại được tiếp cận với thiết bị hiện đại, điều mà anh rất muốn khám phá.
- Vậy anh có ước mơ gì không? Tôi hỏi anh Lộc.
- Tôi chỉ mong muốn Nhà máy sẽ mở rộng hơn, công suất tăng lên và công nghệ hiện đại hơn nữa, để mình có điều kiện khám phá và học hỏi. Tôi rất mong thế hệ trẻ nhanh chóng vươn lên để giữ được các vị trí then chốt của Nhà máy. Từ đó phát huy và khai thác tốt nhất hiệu quả kinh tế từ Nhà máy hiện đại này.

Còn anh Huỳnh Văn Thạch 50 tuổi, công nhân dán nhãn, bậc 6/6, anh cũng có thâm niên 21 năm làm việc tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh. Anh rất phấn chấn kể cho tôi nghe: “Được về làm việc Nhà máy này, tôi rất phấn khởi. Môi trường thoáng mát, thiết bị hiện đại, mỗi tháng thu nhập 7 triệu đồng, thế là đã thỏa mãn rồi. Tôi chỉ mong Ban giám đốc, tạo điều kiện cho công nhân lúc nào cũng có việc làm và bố trí đủ người trên dây chuyền, thì công nhân sẽ phát huy tốt hơn. Bản thân tôi luôn luôn quan tâm đến thiết bị, khi nào thấy bất thường phải báo ngay cho người có trách nhiệm để giải quyết. Vì thế, chất lượng sản phẩm ở đây luôn đảm bảo và ổn định.

Với sự đoàn kết nhất trí, những kinh nghiệm và quyết tâm cao từ lãnh đạo đến CBCNV toàn Nhà máy. Tin tưởng rằng, Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi sẽ không ngừng phát triển, trở thành nhà máy bia không chỉ lớn, hiện đại nhất Việt Nam mà còn nhất Đông Nam Á.

Hoàng Lan - Hoàng Thắng
(Theo TC Đồ uống VN)

Tin liên quan
 SABECO KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY BIA SÀI GÒN - QUẢNG NGÃI(04/04/2011)
 SABECO KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY BIA SÀI GÒN - PHỦ LÝ(22/03/2011)
 SABECO KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY BIA SÀI GÒN – SÔNG LAM(11/03/2011)
 LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ MÁY BIA SÀI GÒN - HÀ TĨNH(22/02/2011)
 Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án các nhà máy bia và Sân golf Cửa Lò(11/05/2010)
 SABECO ĐẦU TƯ NHÀ MÁY BIA SÀI GÒN – NINH THUẬN(16/04/2010)
 Sabeco góp sức mình cùng quê hương Bác(12/04/2010)
 Hỗ trợ Dự án Nhà máy bia tại Ninh Thuận(05/03/2010)
 Khảo sát địa điểm xây dựng Nhà máy Bia Sài Gòn tại Ninh Thuận(08/02/2010)
 Trên công trường Nhà máy bia Sài Gòn - Quảng Ngãi(08/02/2010)

TIN ẢNH 

 

“Saigon Special – Chất men của thành công”

KHẢO SÁT
Nhận xét của bạn về website này ?
  

Copyright © 2007 by SABECO. All Rights Reserved.
Tổng công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn
06 Hai Bà Trưng Q.1 - TPHCM ĐT: 84.8.38294083 - Fax: 84.8.38296856